Điện Mặt Trời

Điện mặt trời mái nhà vẫn đứng vững giữa “cơn bão” Covid 19

COVID-19 đã làm đảo lộn xu hướng phát triển chung của thế giới. Các ngành kinh doanh đều gặp nhiều khó khăn và đang phải chuyển hướng hoạt động của mình. Tuy nhiên theo một số nhà đầu tư, đây là thời điểm nên đầu tư vào điện mặt trời mái nhà, được cho là kênh bảo toàn tài sản và sinh lời hiệu quả.

Điện mặt trời mái nhà an toàn” trong “cơn bão” Covid 19

Theo dự báo tình hình, nếu đại dịch Covid-19 kéo dài đến hết tháng 6, tháng 9 hoặc hết năm, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam sẽ là 6,1% duy trì, 19,3% cắt giảm qui mô và 39,3% phá sản.

Vậy hiện tại, kênh đầu tư chứng khoán được xem là khá rủi ro hiện nay khi kinh tế Việt Nam cũng như Thế giới đang đối mặt với sự lao dốc. Trong khi đó, để đảm bảo kiểm soát được dịch Covid 19, bắt buộc các nước thi hành lệnh giãn cách thậm chí là cách ly xã hội để hạn chế virut Corona bùng phát trở lại. Như vậy, việc giao thương sẽ bị ảnh hưởng mạnh cho đến khi nào tìm ra vắc xin chữa trị.

Tiếp theo, kênh đầu tư bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thuê và cho thuê do ảnh hưởng chung từ thị trường du lịch Việt Nam, cũng gặp tình trạng “ế ẩm” dài. Như vậy, việc gửi tiền vào các kênh đầu tư truyền thống được xem là khá “rủi ro” ngay cả khi Việt Nam có thể kiểm soát được sự bùng phát của Covid 19.

Trong khi đó, người dân vẫn phải sinh hoạt hằng ngày và phụ thuộc vào điện khá nhiều. Ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước do ảnh hưởng dịch khiến học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 năm nay tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13% so với cùng kỳ 2019.

Như vậy, nếu đầu tư vào điện mặt trời, người dân đã có thể tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn trong giai đoạn “cách ly” vì dịch Covid 19. Mới đây, Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13), trong đó “chốt” giá bán điện mặt trời mái nhà là 1,943 VNĐ/kWh, áp dụng cho các hệ thống vận hành thương mại sau ngày 30/06/2019 đến trước 31/12/2020. Quyết định được ban hành ngay trong “tâm bão” Covid 19 khiến nhiều nhà đầu tư có thêm niềm tin đầu tư vào mảng năng lượng sạch này.

 

Dự án 5,5 kWp tại một gia đình ở Khánh Hòa. Ảnh Minh Thi

Khuyến khích sử dụng nguồn điện sạch từ điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái với mức giá dự kiến giảm đối với các dự án điện mặt trời quy mô lớn.

Điện mặt trời mái nhà là nguồn điện sạch, tái tạo có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện, có thời gian phát chủ yếu vào ban ngày, trong giờ cao điểm của hệ thống điện giúp giảm đỉnh phụ tải.

Đây cũng là loại hình năng lượng tái tạo tận dụng được diện tích mặt bằng mái nhà tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng lưới điện đầy đủ, thuận tiện trong việc đấu nối,… do đó cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Để hướng dẫn thực hiện Quyết định 13, ngày 17/7/2020 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 18/2020/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời.

Hiện Bộ Công Thương đã xây dựng xong Dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) để thay thế cho cơ chế tại Quyết định 13 đã hết hiệu lực từ 31/12/2020 và đang lấy ý kiến để trình Thủ tướng.

Theo đó, dù vẫn duy trì giá cố định nhưng mức dự kiến giảm chỉ còn 5,2-5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg giá mua ĐMTAP là 8,38 UScent/kWh). Mục đích để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng nhà nhà “ào ào” lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

Mức giá của từng dự án sẽ phụ thuộc vào quy mô công suất hệ thống lắp đặt, quy mô càng to giá sẽ càng thấp nhằm khuyến khích hộ gia đình lắp đặt hơn các trang trại, khu nhà công nghiệp, thay vì tất cả các loại hình điện áp mái đều có một mức giá như trước đây.

Hiện tại, xây dựng dự thảo về cơ chế giá điện mặt trời áp mái, hiện đã cơ bản hoàn thiện sau nhiều lần lấy ý kiến để tới đây trình Thủ tướng phê duyệt.

Ngoài ra, để tiếp tục khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, đồng thời hạn chế những vấn đề bất cập nêu trên, Bộ Công Thương đang nghiên cứu dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà cho giai đoạn tới, theo hướng: Tiếp tục áp dụng cơ chế giá cố định (giá FIT) cho điện mặt trời mái nhà; Giá mua điện phụ thuộc vào công suất của hệ thống điện mặt trời mái nhà; Quy định tỷ lệ tự dùng điện của người sản xuất/bên bán điện; Quy định lắp đặt hệ thống mini-SCADA để vận hành, điều độ từ xa.

Effectiive Solar Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *